0912.809.333 hoặc 0913.199.666 damynghetheanh@gmail.com

Tượng phật được làm bằng đá là sản phẩm đá mỹ nghệ cao cấp nhất của làng nghề đá mỹ nghệ truyền thống nổi tiếng xã Ninh Vân, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình. Để làm ra một bức tượng phật đòi hỏi cần có những người thợ đá có tay nghề cứng, có kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực chế tác tượng phật từ đá khối tự nhiên. Việc tạo thần thái cho bức tượng là việc hết sức quan trọng đặc biệt là phần khuôn mặt, tỷ lệ cân đối giữa những điểm như mũi, cằm, mắt, miệng.

tượng phật bằng đá

Tượng phật tại chùa Lạng Sơn

Quy trình làm tượng phật bằng đá đẹp, chuyên nghiệp

Khâu chọn đá đẹp để làm tượng

Tượng phật bằng đá https://damynghetheanh.com/tuong-phat/ thường có chiều cao từ 2.5m trở lên nên việc chọn đá là khâu rất quan trọng. Phải chọn đá từ cùng một khối để có được màu sắc đồng nhất. Ngoài ra đá phải liền khối đồng màu không được xuất hiện những vân đá đá khác màu xuất hiện trong khối đá đó, việc loại bỏ những khối đá có những khe nứt nhỏ dạng chân chim là điều rát cần thiết tránh làm ảnh hưởng đến chất lượng của tượng đá sau này. Một số loại đá đẹp tường dùng để làm tượng là đá xanh và đá trắng.

tượng phật bằng đá xanh đẹp

Tượng phật bằng đá xanh tại Quảng Ninh

Khâu chế tác tượng phật đúng quy trình.

Dụng cụ cần thiết để chế tác những mẫu tượng đá đẹp không thể thiết thước đo, máy cắt, máy mài cầm tay loại nhỏ, hệ thống cẩu trục để vận chuyển những phần của tượng đá ghép lại với nhau khi hoàn thiện. Ngoài ra còn giàn giáo và đồ bảo hộ cho công nhân.

Từ những khối đá ban đầu các nghệ nhân sẽ tiến hành đo chiều dài, chiều rộng và chiều cao để cắt đá, sau đó các mẫu đã được vận chuyển tới khu cắt dưỡng hình mẫu được cắt theo cong tua hai chiều đó là chiều nghiêng và chiều đứng của tượng.

Đầu, mặt tượng bao giờ cũng được gia công trước tiên. Đục phác thảo các khối mũ rồi trán, mũi, môi, v.v… Các nghệ nhân thường làm theo lối “chắc ăn” bằng cách thực hiện đó là phân đôi khối đầu, thường lấy đường vạch thẳng bổ giữa sống mũi, xong đục một bên mặt trước; tiếp đó lấy sống mũi làm trục đối xứng, cuối cùng đục nốt nửa phần còn lại và đối chiếu với các chi tiết bên kia cho đối xứng. Trên khuôn mặt tượng, các nghệ nhân cũng phân chia ra thành từng mảng, từng diện: khoảng cách giữa hai con mắt, nhất là từ chân tóc tới chân mày, chiều dài của sống mũi, bề rộng của cánh mũi, hoặc khoảng cách giữa môi trên và môi dưới, từ môi dưới tới cằm, hay độ dày của môi.v.v… Tai Phật thường to và chảy, phải tính đặt cân đối phù hợp với khoảng cách từ chân tóc tới cằm, có khi tai tượng Phật chạm vai.

tượng đá quan thế âm

Tượng phật Quán Thế Âm Bồ Tát được làm từ khối đá trắng tự nhiên

Sau khi đục sơ khai để phác thảo tượng (đục phác lấy dáng chung) một lượt suốt từ diện đến bệ, đến khâu đục chi tiết, những người thợ tạc tượng cũng thể hiện dần từng bộ phận. Khâu này được coi là bước quan trọng nhất trong cả quá trình hoàn thành một pho tượng. Trong khi đục vẫn phải phân chia những mảng khối, từng khoảng cách và đảm bảo những tỷ lệ “quân bình”, cân xứng. Cuối cùng là khâu gia công cho tượng phật. Các bề mặt sẽ được mài mịn bằng giấy giáp và được sơn bóng nếu cần. Các chi tiết sẽ được ghép lại với nhau rất chuẩn xác chỉ đề lại một khe hở nhỏ không đáng kể và rất khó nhận ra khi đứng từ xa.

Một số mẫu tượng phật đẹp do Cơ sở đá mỹ nghệ Thế Anh chế tác.

Dưới đây là một số mẫu tượng phật đẹp bằng đá đẹp mời các bạn và quý khách hàng tham khảo.

tượng tứ đại thiên vương

Mẫu tượng Nam Phương Tăng Trưởng Thiên làm bằng đá đỏ tự nhiên

tượng phật bằng đá đẹp

Tượng đá Đông Phương Trì Quốc Thiên Vương làm bằng đá xanh sau đó được phủ sơn đen

Tượng di lặc

Mẫu tượng phật di lặc được làm bằng đá trắng tự nhiên

làm tượng phật

Tượng phật cưỡi voi làm từ đá trắng nguyên khối

tượng phật bằng đá xanh

Mẫu tượng tạng được làm bằng đá xanh chất lượng cao

tượng tạng bằng đá

Mẫu tượng tạng bằng đá trắng được thi công tại một ngôi chùa tỉnh Thái Bình

Quý khách hàng có nhu cầu làm tượng phật bằng đá tự nhiên xin vui lòng với chúng tôi theo địa chỉ:

Cơ sở đá mỹ nghệ Thế Anh
Trụ sở chính: Thôn Đồng Quan xã Ninh Vân, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình
Di động: 0912.809.333 hoặc 0912.826.021
Email: damynghelamtaonb@gmail.com
Website: www.damynghetheanh.com

Đá mỹ nghệ Thế Anh luôn sẵn sàng tư vấn thiết kế những mẫu tượng đá đẹp cho quý khách hàng.